Phụ tùng ôtô BMW

Thứ Năm, 09/06/2016, 10:24 GMT+7

Hướng dẫn bảo dưỡng và thay lốp cho xe BMW

Bởi vậy, việc lựa chọn lốp xe cũng là một khâu rất quan trọng giúp nó có thể phù hợp với xe ôtô BMW của bạn, phù hợp với điều kiện đường sá cũng như thời tiết ở khu vực bạn đang sinh sống.

Hướng dẫn bảo dưỡng và thay lốp cho xe BMW

Hướng dẫn bảo dưỡng và thay lốp cho xe BMW

 1. Bảo dưỡng lốp thường xuyên

Có thể lốp xe của bạn sẽ chưa cần phải thay mới, nhưng việc kiểm tra định kỳ và thường xuyên bảo dưỡng lốp xe là một việc nên làm. Hai yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm là thành và ta-lông lốp (phần bề mặt tiếp xúc với mặt đường). Ta-lông được gia cố bằng các dây thép nhằm tăng khả năng chống lại các vật nhọn đâm vào, trong khi thành lốp lại không có tác dụng đó.

Vì vậy, đối với tất cả các loại lốp bạn nên kiểm tra thanh lốp đầu tiên. Nếu bạn phát hiện ra bất cứ dấu hiệu nào khác thường như các vết xước, các đốm nổi hay vết rạn… Bạn nên tháo lốp và mang đến các đại lý sửa xe máy hay các điểm bảo dưỡng xe để được kiểm tra kỹ hơn.

Thông thường sau khoảng 8.000 - 16.000 km, bạn cần kiểm tra lại xem lốp xe có bị mòn hay không để tìm cách khắc phục. Ngoài ra, việc bơm lốp xe đúng áp suất sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của lốp.

 1. Nhận biết khi nào cần thay lốp mới

Có nhiều cách khác nhau để nhận biết và xác định sự tổn hao của lốp. Với quan sát trực tiếp bằng mắt bạn có thể nhận biết được một vài đặc điểm của lốp xe. Đầu tiên là ta-lông lốp, khi bạn phát hiện thấy bị mòn thì cần sử dụng một đồng xu và đặt vào giữa ta-lông lốp để kiểm tra xem lốp đã cần thay mới hay chưa.

Nếu bạn vẫn nhìn thấy rõ những họa tiết trên đồng xu nghĩa là ta-lông lốp đã bị mòn quá mức cho phép. Lúc này bạn cần phải thay lốp mới. Trên thị trường hiện nay có một số loại lốp xe được tích hợp các thanh sơn màu giữa ta-lông lốp, và khi lốp xe bị mòn các thanh sơn màu sẽ xuất hiện rõ ràng.

 1. Lựa chọn theo sự phù hợp của xe

Khi mua lốp bạn nên quan tâm xem xe mình đang sử dụng phù hợp với loại lốp nào để chọn được lốp xe phù hợp nhất. Trên thị trường hiện tại có rất nhiều loại lốp xe khác nhau, cơ bản được chia râ thành các nhóm:

Lốp xe phổ thông: Hoa vân lớn và có rảnh ở giửa lốp thích hợp với mặt đường trải nhựa, làm giảm sức cản lăn và trược của lốp (xe wave, dream...)

Lốp xe thể thao: Hoa văn nhỏ, cạn, bề mặt tiếp xúc với đường khá lớn, bám đường tốt, gôm dẻo, mau mòn (Exciter, Su Sport...)

Lốp xe đua: Không có hoa vân, độ bám đường rất cao, mặt tiếp xúc với đường nhựa rất lớn. Chỉ sử dụng trên đường đua khô ráo (các loại sport bike, nake bike dùng nhiều)

Lốp xe địa hình: Hoa vân 90 độ tạo thành hình khối, giảm độ trượt dài và trượt ngang, tăng độ bám và tính năng dẩn động. Sử dụng trên đường đất, bùn, tuyết (dễ thấy nhất là cào cào dòng offroad)

Ngoài ra, trên lốp xe còn ghi các thông số đầy đủ để bạn biết được hiện tại đang sử dụng loại lốp nào, có phù hợp với xe của bạn hay không. Ví dụ, một chiếc lốp có thể đi kèm dòng P215/65 R15 95H thì sẽ có ý nghĩa:

 • P: Đây là loại lốp dùng cho xe du lịch (Ngoài ra còn có LT (Light Truck) dùng cho xe bán tải hoặc tải hạng nhẹ. T (Temporary) là lốp thay thế tạm thời)
 • 215 là chiều rộng của lốp.
 • 65 là tỷ lệ mặt cắt của lốp.
 • R là ký hiệu dành cho loại lốp tâm ngang (Ngoài ra còn có B, D hoặc E).
 • 15 là đường kính của la-zăng.
 • 95 là tải trọng giới hạn của lốp.
 • H là giới hạn tốc độ tối đa mà lốp có thể hoạt động bình thường.

Khi bạn thay thế chỉ một lốp xe thì cũng nên quan tâm tới các chỉ số này để chọn lốp phù hợp với chiếc còn lại.

 1. Lựa chọn theo địa hình

Việc lựa chọn này sẽ đảm bảo cho bạn chọn được lốp xe phù hợp với điều kiện địa hình khu vực bạn sống, giúp lốp xe được bền hơn. Ví dụ, hàng ngày bạn luôn sử dụng xe để đi lại liên tục bạn có thể chọn những chiếc lốp có tuổi thọ cao và không bị ăn mòn nhanh. Nhưng nếu bạn hay phải lái xe trong khu vực thời tiết xấu thì nên lựa chọn những lốp xe bốn mùa, dành cho cả năm. Ngoài ra, bạn có thể chọn lốp theo mùa, theo thời tiết… để lựa chọn được lốp xe phù hợp trong từng giai đoạn.

 1. Lựa chọn theo tuổi thọ của ta-lông

Chất lượng của lốp phụ thuộc vào tuổi thọ của ta-lông. Vì vậy, nếu biêt tuổi thọ của ta-lông, bạn sẽ biết được độ bền và cân bằng của lốp.

Một số lốp được thiết kế theo giới hạn tốc độ, bạn nên lựa chọn những lôp xe có tốc độ phù hợp với tốc độ của xe.

>> Xem thêm: Phụ tùng ôtô BMW

Chọn loại lốp xe nào: Lốp không xăm, lốp Runflat và lốp tự bơm cho xe BMW của bạn?

Dù có kích cỡ khác nhau, cấu tạo hoa lốp cũng như thiết kế đa dạng, nhưng chung quy lại, lốp xe được chia thành 3 nhóm: Lốp không săm, lốp Runflat có thể sử dụng khi hết hơi và lốp tự bơm. Chúng ta cùng xem đặc điểm công nghệ cũng như những ưu nhược điểm của từng nhóm này.

Chọn loại lốp xe nào: Lốp không xăm, lốp Runflat và lốp tự bơm

Chọn loại lốp xe nào: Lốp không xăm, lốp Runflat và lốp tự bơm

Lốp không săm có những ưu nhược điểm gì?

Lốp không săm là loại lốp có thể tự giữ không khí bên trong mà không cần tới săm riêng. Bên trong lốp được tráng thêm một lớp màng halobutyl hay chlorobutyl để giữ không khí cùng với mối nối giữa lốp và vành bánh xe, ngăn không cho không khí thẩm thấu ra ngoài.

Lốp không săm có ưu điểm là an toàn hơn lốp có săm. Với lốp có săm, khi xe chạy ở tốc độ cao, nhiệt độ của lốp xe sẽ tăng lên nhanh chóng, qua đó làm tăng áp suất trong săm nên lốp truyền thống thường dễ bị tổn thương trong điều kiện này. Và nếu có bất cứ vật gì xuyên quan lốp khi đó, do nhiệt độ cao, săm có thể nổ giống như một quả bong bóng. Do săm chỉ có khả năng giữ hơi, không khí thoát ra ngoài nhanh sẽ tạo ra áp lực lớn khiến cho lốp có thể bị rách. Tình trạng này có thể làm cho xe mất lái, và ở tốc độ cao nhiều khả năng sẽ gây ra tai nạn chết người.

Lốp không săm có khả năng giữ không khí tốt hơn. Trong trường hợp bị một vật đâm xuyên qua lốp, không khí sẽ chỉ thoát ra qua lỗ thủng ở lốp vốn đã bị bít bởi chính vật đó. Vì thế, độ an toàn của lốp không săm cao hơn. Do lốp không săm tự giữ không khí, nó cũng có khả năng tản nhiệt tốt hơn, đặc biệt là khi lắp với vành kim loại. Một vấn đề nữa với săm là khi bị thủng chúng thường tạo ra các lỗ nhỏ trong khi ở lốp không săm có những trường hợp đinh hay vật nhọn đâm xuyên qua trong vài ngày mà lốp vẫn không bị mất hơi nhiều.

Trung bình, lốp không săm nhẹ hơn lốp có săm khoảng 500g, và điều này giúp ôtô tiết kiệm nhiên liệu hơn, hay cải thiện cảm giác lái cùng những tính năng động lực. Lốp không săm còn có lợi cho những tay lái mạo hiểm khi họ có thể lái dễ dàng trên đường gồ ghề với áp suất lốp thấp mà không sợ bị dập săm. Lốp không săm cũng có thể sửa lại nhanh chóng nhờ một hợp chất bịt lỗ thủng. Tuy nhiên, giá thành của nó thường đắt hơn lốp có săm.

Lốp run-flat có thực sự hiệu quả?

Lốp có thể sử dụng khi hết hơi (run-flat) có nguồn gốc từ năm 1892, khi bằng sáng chế đầu tiên được chính thức công bố. Nhà sản xuất lốp đầu tiên chế tạo run-flat là Goodyear vào năm 1978. Nhìn chung khi hết hơi, kể cả lốp run-flat cũng chỉ được phép sử dụng trong một quãng đường nhất định, dù điều này phụ thuộc vào nhà sản xuất. Ví dụ, một số lốp thiết kế đặc biệt để có thể chạy được 160km, một số lốp khác lại có thể chạy được 320km. Tuy nhiên, khi “hệ thống” run-flat được phát huy, người điều khiển phải giảm tốc độ xe xuống dưới 90km/giờ.

Có nhiều quan điểm trái chiều về lốp run-flat. Một số người cho rằng, nó có ích vì đảm bảo an toàn cho ôtô trong nhiều giờ sau khi lốp hết hơi, trong khi những người khác lại coi đây là sự lãng phí về thời gian và tiền bạc. Nhược điểm khác của lốp run-flat là trọng lượng nặng hơn nên nó làm hạn chế tốc độ, tăng mức tiêu thụ nhiên liệu và trong một số trường hợp làm giảm tính năng phanh của ôtô. Điều này là đáng lo ngại song nhờ một số cải tiến công nghệ mới, lốp run-flat đang dần giải quyết được những nhược điểm đó. Chi phí cao của lốp run-flat là một nhược điểm khác. Ngoài ra, việc sửa chữa và thay thế khi lốp gặp trục trặc cũng rất tốn kém. Thông thường, lốp run-flat được lắp cho những chiếc xe bọc thép chở nguyên thủ quốc gia để đề phòng trường hợp bị tấn công.

Lốp có thể tự bơm hơi như thế nào?

Lốp tự bơm (SIT - Self Inflating Tire) là công nghệ do công ty Coda Development của CH Séc thiết kế chế tạo và đã giành được giải “Công nghệ lốp xe của năm” tại triển lãm “Tire Technology Awards for Innovation and Excellence” năm 2009 ở Hamburg (Đức).

Ưu điểm của công nghệ này là có thể dễ dàng liên tục duy trì áp suât lốp ở mức tối ưu, giúp tiết kiệm nhiên liệu, kéo dài tuổi thọ lốp và hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn. Coda Development tính rằng, ôtô chỉ cần chạy 1,6 km với hệ thống này có thể bơm vào lượng không khí tương đương với số khí bị thất thoát ra ngoài trong nhiều tháng (trung bình khoảng từ 1-3% mỗi tháng). Công ty này cũng cho biết, việc duy trì áp suất lốp đầy đủ có thể tiết kiệm khoảng 1,24 tỷ gallon nhiên liệu mỗi năm (tính riêng ở Mỹ) và kéo dài tuổi thọ cho khoảng 4,5 triệu chiếc lốp.

Nguồn: https://phutungoto.muabannhanh.com/phu-tung-oto-bmw/22

Tags: ôtô, Phụ tùng ôtô, phụ tùng xe ôtô, mua bán Phụ tùng ôtô, chọn mua Phụ tùng ôtô, ôtô BMW, Phụ tùng ôtô BMW, mua bán Phụ tùng ôtô BMW, mua Phụ tùng ôtô BMW, bán Phụ tùng ôtô BMW, phụ tùng ôtô BMWchính hãng, bảo dưỡng, thay lốp cho xe BMW, Lốp không xăm, lố
InQuaLuuNiem.com / Hướng dẫn mua sắm
Tags: ôtô, Phụ tùng ôtô, phụ tùng xe ôtô, mua bán Phụ tùng ôtô, chọn mua Phụ tùng ôtô, ôtô BMW, Phụ tùng ôtô BMW, mua bán Phụ tùng ôtô BMW, mua Phụ tùng ôtô BMW, bán Phụ tùng ôtô BMW, phụ tùng ôtô BMWchính hãng, bảo dưỡng, thay lốp cho xe BMW, Lốp không xăm, lố
InQuaLuuNiem.com / Hướng dẫn mua sắm